Trang chủ Tin tức sự kiện

Trung tâm Dịch vụ việc làm Lai Châu: Cầu nối cung – cầu giữa doanh nghiệp với người lao động
(Ngày đăng :22/08/2016 2:36:49 CH)

(laichau.gov.vn) Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 10/7/2006 của UBND tỉnh Lai Châu, với nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Hơn 10 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã nỗ lực xây dựng đơn vị phát triển, ngày càng phát huy vai trò là cầu nối cung – cầu giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần cùng với các cấp, các ngành, chính quyền giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

        Việc làm luôn được coi là những vấn đề quan trọng của xã hội, trong xu thế hội nhập quốc tế đòi hỏi thị trường lao động Việt Nam nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng phải phát triển linh hoạt, có sự điều tiết cung cầu lao động hợp lý để tạo môi trường và cơ hội cho người lao động tìm việc. Ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, thời gian qua, Trung tâm đã triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thu hút đông đảo số người trong độ tuổi lao động tham gia; nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các đơn vị, doanh nghiệp nhằm tạo sự đa dạng về ngành nghề giúp lao động có nhiều sự lựa chọn, tìm được nghề học và việc làm phù hợp, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn....

        Để làm tốt vai trò là cầu nối cung- cầu lao động trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã triển khai các biện pháp nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Trong đó, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện đẩy mạnh việc điều tra, khảo sát, cập nhật cung –cầu thị trường lao động; phân tích thông tin về thị trường lao động, nhu cầu nhân lực lao động của doanh nghiệp; nắm bắt số lao động thất nghiệp, kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; thu thập thông tin tại các đơn vị liên quan để tổng hợp cơ sở dữ liệu lao động, việc làm của tỉnh. Bình quân hàng năm có 88.409 hộ đã được điều tra và cập nhật biến động 26.522 hộ về tình hình lao động trên địa bàn.

        Để người lao động nắm bắt được thông tin tuyển dụng, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng zôn, đưa thông tin tuyển dụng tới các xã, phường, thị trấn; tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho người lao động nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc tìm hiểu và đăng ký tuyển dụng. 

        Thường xuyên đăng tải, cung cấp thông tin thị trường lao động trên Trang thông tin Việc làm Lai Châu để mọi người nắm được thông tin, rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin cho nhu cầu lao động và việc làm, giúp cho việc kết nối việc làm giữa người lao động với nhà tuyển dụng hiệu quả; giúp cho người lao động tìm được việc làm, tiếp cận công việc phù hợp với trình độ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị, doanh nghiệp tìm lao động có trình độ tay nghề phù hợp với yêu cầu công việc. Từ năm 2006 đến nay, Trung tâm đã thực hiện tư vấn việc làm cho 702.984 lượt người và giới thiệu việc làm cho trên 4.000 người đã trở lại thị trường lao động, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp. 

        Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cơ chế, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật Việc làm đến với người lao động trên địa bàn. Với phương châm “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian”, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Rà soát kiểm tra các đối tượng hưởng chế độ BHTN; thẩm định, xử lý và giải quyết kịp thời hồ sơ chế độ chính sách cho người lao động. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kịp thời trong việc giải quyết và chi trả cho người lao động đúng quy định và trao đổi thông tin hai chiều giữa các đơn vị. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, xem xét và thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Từ năm 2006 đến nay đã có 1.046 lao động đến Trung tâm đăng ký thất nghiệp, trong đó đã có 793 người đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ giải quyết việc làm 479 người và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 413 lao động ở nhóm tuổi từ 25 đến 40 tuổi với số tiền 2.619 triệu đồng. Qua đó, cho thấy chính sách BHTN đã tạo sự lan toả, góp phần tích cực đưa chính sách từng bước đi vào cuộc sống.

       Có thể nói, những năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phát vai trò kết nối cung, cầu lao động giữa doanh nghiệp và thị trường lao động một cách hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp giải việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm chưa thực sự sâu rộng; sự phối hợp của một số đơn vị còn chưa kịp thời, chặt chẽ; công tác thu thập thông tin cung- cầu thị trường lao động chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động... Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm; liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký nhu cầu lao động để giải quyết việc làm cho người lao động một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, tiến hành công tác phân tích, đánh giá, dự báo về thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu thông tin về thị trường lao động cho người lao động, người sử dụng lao động và làm cơ sở cho các cơ quan quản lý nhà nước về lao động làm căn cứ hoạch định chính sách kinh tế xã hội, chính sách lao động việc làm, đào tạo nghề trong thời gian tới.

 

Tin liên quan

Đồng chí Đèo Văn Thương - Giám đốc sở tham gia đoàn công tác của đồng chí Lê Văn Lương Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Tân Uyên(03/10/2023 3:39:36 CH)

Hội nghị đánh giá kết quả công tác lao động - người có công và xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023(01/10/2023 10:27:10 CH)

TỔ CHỨC VUI TẾT TRUNG THU NĂM 2023 TẠI TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI TỈNH LAI CHÂU(29/09/2023 9:47:23 CH)

Ban tuyên giáo và Hội cựu chiến binh Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao tặng quà và chiếu phim tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh(24/09/2023 9:35:08 CH)

100 trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được nhận quà nhân dịp tết Trung thu năm 2023(24/09/2023 9:22:49 CH)

274 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 02133.876.509

Chịu trách nhiệm chính: Đèo Văn Thương - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email: thuongdv.soldtbxh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.sldtbxh.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...