Trang chủ Tin tức sự kiện

Hội nghị xuất khẩu lao động năm 2022: Cơ hội làm giàu từ việc tham gia xuất khẩu lao động
(Ngày đăng :19/12/2022 3:09:34 CH)

Đại Biểu dự điểm cầu tỉnh

Ngày 16/12, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị xuất khẩu lao động năm 2022 với chủ đề “Cơ hội làm giàu từ việc tham gia xuất khẩu lao động”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh tới điểm cầu các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong toàn tỉnh. Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và kết luận Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội); các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và khoảng 350 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND và các phòng, ban có liên quan thuộc thành phố Lai Châu, đại diện lãnh đạo các xã, phường thuộc thành phố Lai Châu, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đưa người lao động tỉnh Lai Châu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, người lao động, các em học sinh tại các trường THPT trên địa bàn thành phố…

 ​

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị này, đồng chí đề nghị đại biểu tích cực thảo luận, tham gia nhiều ý kiến chất lượng để góp phần nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới.

Thông tin từ cơ quan chuyên môn cho thấy, tỉnh Lai Châu có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chất lượng nguồn lao động trong những năm qua không ngừng được cải thiện nâng cao. Trung bình mỗi năm tỉnh có gần 8.000 người bước vào độ tuổi lao động, đây là lợi thế lớn về nguồn lực lao động phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Năm 2022, dân số trung bình toàn tỉnh là 477.465 người. Tổng số người trong độ tuổi lao động là 304.194 người, trong đó lao động từ 18 - 40 tuổi là 187.079 người, chiếm 61,5% tổng số người trong độ tuổi lao động. Lực lượng lao động đang tham gia hoạt động kinh tế chiếm khoảng 92,9% trong tổng số người trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật đạt 53,48%. Cơ cấu lao động trong các ngành lần lượt là: Nông - lâm nghiệp là 67,02%; Công nghiệp - Xây dựng là 12,79%; Dịch vụ là 20,19%...

Đồng chí Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những kết quả đã đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong công tác xuất khẩu lao động giai đoạn 2017 - 2022; đề xuất những giải pháp, những kiến nghị với cấp có thẩm quyền để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới.

 

Người lao động đã đi xuất khẩu lao động trở về địa phương phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Công ty Cổ phần Tư vấn và Dịch vụ Tâm Nhật, Công ty Cổ phần Phát triển việc làm và Xuất khẩu lao động VIRASIMEX ký kết Biên bản phối hợp trong công tác đưa người lao động tỉnh Lai Châu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết Biên bản phối hợp.

Dịp này, đã có 8 tập thể và 17 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2022.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các Cục, Vụ, Trung tâm thuộc Bộ trong công tác xuất khẩu lao động để đạt những kết quả trong thời gian qua. Đồng chí cũng đánh giá cao các ý kiến tham gia của các đại biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận Hội nghị.

Phân tích, đánh giá một số tồn tại, hạn chế trong công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, để công tác xuất khẩu lao động thời gian tới hiệu quả hơn, thực sự là cơ hội làm giàu như chủ đề đã đưa ra, các cấp, ngành, địa phương cần có sự quyết tâm, quyết tâm thay đổi cuộc sống của người lao động, coi công tác xuất khẩu lao động là nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường mở rộng thị trường lao động, số lượng lao động; kết nối mở rộng thêm các thị trường mới có việc làm ổn định, thu nhập cao phù hợp; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở, phải xem công tác xuất khẩu lao động là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân; ưu tiên các đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại các thị trường có thu nhập cao, tình hình an ninh - chính trị ổn định; lựa chọn các công ty, doanh nghiệp cung ứng lao động uy tín, trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Hội nghị.

Đồng chí yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người dân tại các huyện, thành phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xuất khẩu lao động; hỗ trợ vay vốn, giảm thiểu phụ phí không cần thiết; mỗi xã năm 2023 phải có từ 5 lao động trở lên tham gia, sẵn sàng đi xuất khẩu lao động; kiện toàn Ban Chỉ đạo xuất khẩu lao động các huyện, thành phố do Chủ tịch UBND huyện, thành phố làm Trưởng ban; đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành lập đường dây nóng, trên trang web, zalo xuất khẩu lao động phải cập nhật thường xuyên các thông tin về xuất khẩu lao động, các hướng dẫn cho người lao động...; Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ký kết được nhiều hơn với các tỉnh của các nước có nhu cầu sử dụng lao động; đề nghị Trường Cao đẳng cộng đồng mở các khóa đào tạo ngoại ngữ. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quan tâm hỗ trợ, giới thiệu thị trường, doanh nghiệp có năng lực, tặng quota đi các nước có thu nhập cho tỉnh; các doanh nghiệp quan tâm, chia sẻ, đồng hành trong công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới.

 

Tin liên quan

Thăm tặng quà Tết tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh(16/01/2023 2:09:51 CH)

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023(16/01/2023 2:40:04 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Lai Châu(16/01/2023 2:27:20 CH)

Kết nối đồng bộ giữa đào tạo với giải quyết việc làm trong nước và đưa người lao động tại tỉnh đi làm việc ở nước ngoài(14/01/2023 5:46:55 SA)

Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu trao tặng 100 xuất dụng cụ học tập trị giá 50.000.000 đồng cho 100 trẻ em huyện Tam Đường có hoàn cảnh khó khăn(22/12/2022 5:54:20 CH)

87 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...