Trang chủ Tin tức sự kiện

Đưa tín dụng chính sách xã hội đến với người dân
(Ngày đăng :29/09/2019 12:00:00 SA)

 Những năm qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Từ đó, đưa chính sách đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo…

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, hàng năm tỉnh Lai Châu đã ưu tiên dành một phần vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn và hỗ trợ lãi suất cho vay đối với các dự án theo Nghị quyết 51/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại 23 xã biên giới giai đoạn 2016-2020. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở phối hợp chặt chẽ với Ngân hành Chính sách xã hội tổ chức tập huấn, đào tạo dạy nghề và chuyển giao công nghệ với hoạt động cho vay vốn, giúp hộ vay vốn sử dụng có hiệu quả. Qua công tác tập huấn, hàng năm tổ chức Hội nhận uỷ thác và ban giảm nghèo ở cơ sở đã từng bước nâng cao về kiến thức, kỹ năng quản lý nguồn vốn uỷ thác các cấp.

Từ năm 2015 đến 30/6/2019, đã có 207.431 lượt khách hàng vay vốn với số tiền đạt 5.052.492 triệu đồng, thành lập 1.495 tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn vốn vay đã góp phần giúp cho trên 18.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 327 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; tạo việc làm cho 4.857 lao động; 1.378 căn nhà của hộ nghèo và các đối tượng chính sách được xây dựng từ nguồn vốn vay. Điển hình như gia đình anh Pờ Văn Thương bản Nà Lang, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè là một trong những hộ được vay vốn và phát huy hiệu quả vốn vay. Anh Thương chia sẻ: Từ năm 2014 đến nay với số tiền được vay trên 80 triệu đồng từ nhiều gói vay khác nhau, tôi đã xây dựng thêm bể nước, nhà vệ sinh, mua trâu, lợn và các con giống khác về nuôi, đến nay gia đình hiện có 3 con trâu, 5 con lợn sinh sản, 100 con gia cầm... Gia đình đã chấp hành theo đúng quy định như nộp lãi, trả nợ gốc định kỳ theo từng năm. Nhờ có đồng vốn thu nhập từ chăn nuôi, gia đình đã sửa chữa được nhà ở, tiếp tục đầu tư vào sản xuất nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập, có điều kiện để lo cho con cái học hành… Ngoài ra, gia đình tôi còn hướng dẫn, chia sẻ cách làm ăn, cách tích luỹ và tiết kiệm trong chi tiêu với bà con trong bản, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội tại địa phương.

Công tác điều tra, xác định đối tượng chính sách được giám sát chặt chẽ ngay từ khâu họp bình xét ở các thôn bản, sau đó UBND xã xét duyệt trình UBND huyện phê duyệt. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đảm bảo đúng quy định, đối tượng. Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội đã nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách; nâng cao hiệu quả giám sát của toàn dân đối với công tác tín dụng chính sách xã hội. Các tổ chức Hội đã thực hiện tốt việc uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, dư nợ hàng năm tăng từ 10-15%/tổng dư nợ, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị trong việc hướng dẫn bình xét đối tượng được vay vốn công khai, dân chủ; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người dân sử dụng vốn có hiệu quả; lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị - xã hội, tư vấn hướng dẫn các tổ chức hội ở cơ sở xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Cùng với đó, công tác huy động nguồn lực thực hiện chính sách tín dụng cũng được quan tâm thực hiện. Cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp đã thường xuyên quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội. Đặc biệt là nguồn vốn ngân sách địa phương uỷ thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến 30/6/2019, nguồn vốn uỷ thác là 56.198 triệu đồng tăng 41.198 triệu đồng so với năm 2014. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời chấn chỉnh, phát hiện và kiến nghị thu hồi số tiền 843 triệu đồng do hộ vay sử dụng vốn sai mục đích.

Chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh đã triển khai tốt mô hình hoạt động của điểm giao dịch xã đặt tại trụ sở UBND của 108/108 xã, phường, thị trấn; hàng tháng tổ chức giao dịch cố định tại điểm giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng trong việc vay vốn và trả nợ. Tại các điểm giao dịch, xã đã thực hiện niêm yết công khai các chương trình tín dụng, quy trình, thủ tục cho vay, đối tượng thụ hưởng, mức vay và lãi suất cho vay, sao kê dư nợ từng chương trình, từng tổ chức Hội uỷ thác quản lý… Từ đó tăng cường sự giám sát của chính quyền, Nhân dân trên địa bàn. Hiện có trên 98% các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như cho vay, thu nợ, thu lãi và thu – chi trả tiết kiệm đều được thực hiện ở các điểm giao dịch xã, từ đó đã giúp khách hàng tiết kiệm được phần lớn chi phí, thời gian đi lại.

Có thể khẳng định sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương trên địa bàn tỉnh đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, từng bước góp phần thực hiện tốt mục tiêu của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo trật tự, an toàn, an sinh xã hội, đẩy lùi tín dụng đen…

Tin liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng(30/09/2020 9:38:19 SA)

Đảng Bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị học Nghị quyết ĐH Đảng Bộ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025(30/09/2020 2:56:49 CH)

Thư chúc mừng 75 năm ngày thành lập Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (28/8/1945 - 28/8/2020)(28/08/2020 9:00:08 SA)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà gia đình chính sách, trẻ em huyện Tam Đường(28/07/2020 9:44:50 CH)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Lai Châu(28/07/2020 9:17:23 CH)

116 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...