Trang chủ Tin tức sự kiện

Chung tay vì người nghèo
(Ngày đăng :30/09/2019 12:00:00 SA)

 Với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiều năm qua Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Lai Châu đã giúp rất nhiều hộ nghèo ổn định cuộc sống. Với những việc làm cụ thể như hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất nông, lâm, nghiệp,…

Là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình anh Lò Văn Thương - xã Trung Đồng, Tân Uyên phải sống trong ngôi nhà tạm, dột nát. Năm 2018, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, gia đình anh đã được vay 25 triệu đồng với lãi suất thấp để góp phần thực hiện ước mơ xây dựng cho mình ngôi nhà mới. Anh Lò Văn Thương chia sẻ: Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng nên không đủ ăn. Nay được sự quan tâm giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, gia đình tôi mới có được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố để ổn định cuộc sống.

Những năm trước đây gia đình ông Giàng Kẻ Phừ, xã Sùng Phài vốn thiếu đất sản xuất và thuộc diện hộ nghèo trong xã. Tháng 5/2018, gia đình ông được xã Sùng Phài phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Đường tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng, từ nguồn vốn cho vay gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư mua trâu sinh sản, sửa sang ao nuôi cá, mua máy cày bừa… góp phần cải thiện thu nhập cho gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo và dần có của ăn của để.

Không chỉ có gia đình ông Phừ, anh Thương mà nhiều hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh để có điều kiện chăm lo đời sống, phát triển kinh tế. Để cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm, tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức thành viên Mặt trận tổ quốc tỉnh, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ sở, đơn vị, các hình thức vận động quỹ, các mô hình giúp nhau giảm nghèo được triển khai phù hợp, như: Ủng hộ bằng tiền hoặc trực tiếp nhận xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, tết; xây dựng các mô hình dân sinh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; giúp ngày công lao động, vật liệu xây dựng, truyền nghề; tín chấp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất ... Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh còn phát động mỗi người ủng hộ Quỹ tối thiểu 1 ngày lương (hoặc 1 ngày công lao động); tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người nghèo. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai đồng bộ, rộng khắp các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa… Việc tiếp nhận và phân bổ nguồn vốn của Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo tính công khai, minh bạch, dân chủ và đúng đối tượng được thụ hưởng. 

Theo báo cáo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, từ năm 2014 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh vận động được hơn 25 tỷ đồng. Ban Cứu trợ của Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động, tiếp nhận được trên 26,7 tỷ đồng và nhiều hàng hóa, hiện vật của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp Nhân dân vùng bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn để cứu trợ kịp thời đến hộ gia đình khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp với các ngành vận động xây dựng quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa” được số tiền trên 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, tỉnh đã hỗ trợ, làm mới và sửa chữa trên 1.000 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo; giải quyết công ăn việc làm mới cho 4.132 lao động; tổ chức đào tạo nghề cho 2.800 lao động; hỗ trợ 72.993 suất quà, phân bổ 674.595 tấn gạo cứu đói giáp hạt năm 2019 cho các huyện. Bên cạnh đó, nhiều hộ nghèo được trợ giúp khi gặp khó khăn đột xuất; được tạo điều kiện vay vốn sản xuất, khám chữa bệnh miễn phí. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng học bổng, thăm hỏi tặng quà trong các dịp lễ tết, kịp thời động viên thăm hỏi những gia đình bị thiên tai, hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống...

Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, các đơn vị thành viên Ban vận động Quỹ đã tích cực, chủ động vận động, đóng góp ủng hộ giúp đỡ người nghèo, hội viên nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Mặt trận Tổ quốc các cấp ở Lai Châu đã có những đóng góp tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 13,67 tiêu chí/xã, tăng 0,89 tiêu chí/xã so với cuối năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 giảm xuống còn 4,95%/ năm (riêng huyện nghèo giảm 5,7%/năm), hộ cận nghèo 0,08%/năm, trên 12.000 hộ thoát nghèo; 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên đã ra khỏi huyện nghèo, 13/17 xã đã ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Ông Sùng A Hồ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết: Phát huy những kết quả đạt được thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực tổng hợp xây dựng quỹ "Vì người nghèo" các cấp để phân bổ và hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; đổi mới phương thức vận động, tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân trực tiếp giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo. Vận động cộng đồng dân cư, dòng họ, các doanh nghiệp đóng tại địa bàn giúp công sức, vật tư cho các hộ nghèo phát triển sản xuất; tổ chức triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn sử dụng quỹ "Vì người nghèo" các cấp đúng mục đích, hiệu quả, không để thất thoát; nâng cao chất lượng nhà "Đại đoàn kết"; phối hợp rà soát hiện trạng nhà tranh tre dột nát trên địa bàn tỉnh và nhu cầu hỗ trợ sản xuất của hộ nghèo. Tổ chức một đợt tuyên truyền, vận động quyên góp đến các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ.

Tin liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng(30/09/2020 9:38:19 SA)

Đảng Bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị học Nghị quyết ĐH Đảng Bộ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025(30/09/2020 2:56:49 CH)

Thư chúc mừng 75 năm ngày thành lập Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (28/8/1945 - 28/8/2020)(28/08/2020 9:00:08 SA)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà gia đình chính sách, trẻ em huyện Tam Đường(28/07/2020 9:44:50 CH)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Lai Châu(28/07/2020 9:17:23 CH)

104 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...