Trang chủ Tin tức sự kiện

“Phao cứu sinh” cho người lao động bị thất nghiệp
(Ngày đăng :25/06/2021 12:00:00 SA)

BLC) - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là “phao cứu sinh” cho người lao động (NLĐ) không may bị thất nghiệp. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid - 19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều doanh nghiệp, công ty… không tạo được việc làm cho NLĐ.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), từ đầu năm đến hết tháng 5/2021, Trung tâm tiếp nhận 485 hồ sơ của NLĐ đề nghị xin trợ cấp thất nghiệp, tổng số tiền hơn 7,6 tỷ đồng (tăng 239 hồ sơ, với số tiền 4,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020). Lý giải nguyên nhân NLĐ xin trợ cấp thất nghiệp tăng, chị Trần Thị Thủy - Phụ trách Phòng BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết: Nền kinh tế của cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch Covid - 19, vì vậy nhiều NLĐ làm việc ở công ty, doanh nghiệp trong tỉnh và các khu công nghiệp ngoài tỉnh bị mất việc làm. Cùng với đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp trong tỉnh thực hiện sáp nhập dẫn đến thừa lao động. Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, Trung tâm tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền về chính sách về BHTN cho NLĐ hiểu rõ quyền lợi.

Khi NLĐ thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, NLĐ đóng đủ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó đóng đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng, tuy nhiên tối đa không quá 12 tháng. Đồng thời, NLĐ còn được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí và hưởng chế độ BHYT trong thời gian được nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, chị Lò Thị Hưởng - xã Mường Than, huyện Than Uyên làm việc tại bộ phận lắp ráp điện thoại của Công ty TNHH Han Sol (khu công nghiệp Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) phải nghỉ việc từ đầu tháng 5/2021. Được biết, ngày 27/4, dịch bùng phát ở một số tỉnh, thành trong cả nước, sau đó tỉnh Thái Nguyên cũng có ca nhiễm Covid - 19 nên nhiều công ty, doanh nghiệp của Thái Nguyên phải đóng cửa hoặc tạm đóng cửa. Vì vậy, chị Hưởng và hàng trăm công nhân khác của Công ty phải nghỉ việc. Trong khi chờ hết dịch và xin được việc làm mới, để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, chị Hưởng đã làm hồ sơ gửi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm xin trợ cấp thất nghiệp. Theo chị Hưởng chia sẻ, chị đã làm ở Công ty Han Sol được 25 tháng, với mức lương cơ bản 4,6 triệu đồng/tháng, nên được BHTN trợ cấp gần 3,3 triệu đồng/tháng, trong thời gian 3 tháng.

Chị Hưởng tâm sự: "Trước đây, khi đi làm tôi không quan tâm nhiều đến việc đóng BHTN. Nhưng khi không có việc làm tôi mới thấy được lợi ích mà BHTN mang lại. Số tiền trợ cấp tuy không lớn, nhưng thực sự là chiếc "phao cứu sinh" cho gia đình tôi trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Vừa được hưởng trợ cấp, lại vừa được hỗ trợ học nghề, tôi cũng đang tìm nghề phù hợp để đi học, khi hết dịch cơ hội có việc làm ổn định sẽ cao hơn".

Được biết, không chỉ có chị Hưởng mà gần trăm lao động làm việc ở các tỉnh khác và NLĐ thất nghiệp trong tỉnh đã làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm. Thấu hiểu những khó khăn của NLĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã giải quyết chính sách BHTN cho NLĐ kịp thời. Qua đó, tạo nguồn động lực để NLĐ đảm bảo ổn định cuộc sống khi chưa tìm kiếm được việc làm mới. Ngoài ra, trong thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ còn được hỗ trợ chi phí học nghề (tối đa không quá 6 tháng) để nâng cao kỹ năng, kiến thức giúp NLĐ sau khi quay trở lại thị trường lao động có việc làm ổn định và bền vững.

Vì vậy, trong quá trình thẩm định hồ sơ và giải quyết chế độ BHTN, cán bộ chuyên môn của trung tâm luôn hướng dẫn, tư vấn NLĐ đi học nghề nâng cao trình độ. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm giải quyết chế độ trợ cấp BHTN cho 1.128 người, với tổng số tiền gần 16,7 tỷ đồng, trong đó tất cả những người đến với Trung tâm đều được thụ hưởng những thông tin về thị trường lao động, tư vấn về việc làm, học nghề miễn phí, trên 65% lao động được giới thiệu việc làm trong và sau quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên theo chị Thủy, trên thực tế không ít NLĐ còn quan niệm chỉ nhận trợ cấp thất nghiệp mà không chú trọng đến học nghề. Bên cạnh đó, nhiều NLĐ trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp đã xin được việc làm không thông báo với cơ quan bảo hiểm nhằm lợi dụng chính sách của BHTN để trục lợi. Tính từ ngày 15/7/2020 khi Nghị định 61/2020/NĐ - CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ - CP ngày 12/3/2015 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về BHTN có hiệu lực thì trung tâm đã xử lý 7 trường hợp vi phạm chậm thông báo có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, truy thu gần 19 triệu đồng với những trường hợp này.

BHTN đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, nhờ chính sách này, nhiều NLĐ không có việc làm có thêm khoản tiền phục vụ cuộc sống. Để giúp đơn vị sử dụng lao động, NLĐ hiểu rõ hơn nữa lợi ích của chính sách BHTN, thời gian tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp tục đẩy mạnh tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, hướng nghiệp cho NLĐ, đưa NLĐ bị thất nghiệp trở lại thị trường lao động. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ BHTN đúng chế độ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

 

Tin liên quan

Tuần lễ hỗ trợ, kết nối việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dự kiến tổ chức từ 27-29/8/2021(16/08/2021 2:40:04 CH)

Công Đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà các gia đình chính sách người có công nhân dịp 27/7/2021(28/07/2021 4:56:19 CH)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg(15/07/2021 10:04:56 SA)

“Phao cứu sinh” cho người lao động bị thất nghiệp(25/06/2021 10:11:04 SA)

Điều động và Bổ nhiệm Phó GĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(14/05/2021 9:34:35 SA)

123 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...