Trang chủ Tin tức sự kiện

Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Làm việc với Sở Lao động - TBXH
(Ngày đăng :20/03/2020 12:00:00 SA)

Ngày 19/3/2020 Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Vũ THị Huyền - Trưởng Ban Văn Hóa xã hội- Trưởng Đoàn giám sát cùng một số ban của Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám sát về tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết 136/2015/NQ-HĐND ngày 11/12/2015.

Tại buổi làm việc sau khi nghe Báo cáo tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết của Sở đoàn giám sát đã đặt ra một số câu hỏi: trong nhiệm kỳ Sở đã đào tạo 33.297 người; giải quyết việc làm 35.523, xuất khẩu lao động đạt 560 người; giảm 20,28% tỷ lệ hộ nghèo (trung bình mỗi năm giảm 5,07%) vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra tuy nhiên còn một số hạn chế Công tác tham mưu cho tỉnh chỉ đạo điều hành hướng dẫn triển khai cò chậm dẫn đến khó khăn cho các huyện trong triển khai thực hiện; chỉ tiêu giảm nghèo vượt kế hoạch Sở có khẳng định con số là thực tế hay không; các chính sách cho hộ nghèo được ban hành rất nhiều nhưng đã phát huy tác dụng hay chưa, hay chỉ là một chiều? việc sáp nhập các Trung giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên các huyện tuy đã được 02 năm tuy nhiên qua giám sát còn nhiều bất cập? chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm có thực chất? tình trạng nợ đọng Bảo hiểm xã hội, BHYT của các doanh nghiệp chiếm khá lớn, nguyên nhân từ đâu, hướng giải quyết trong thời gian tới ra sao?; công tác Cai nghiện ma túy chưa có nhiều chuyển biến rõ nét, tình trạng người tái nghiện còn cao…?

Qua ý kiến của đoàn Giám sát đồng chí Lê Văn Thăng Giám đốc Sở đã giải trình và làm rõ từng nội dung để đoàn hiểu rõ hơn về nguyên nhân các chỉ tiêu của ngành đạt kế hoạch nhưng chất lượng chưa cao: đối với công tác chỉ đạo điều hành Sở đã kịp thời tham mưu với HĐND UBND tỉnh ban hành 10 văn bản Quy phạm pháp luật và hệ thống các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết về giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, an sinh xã hội để các cấp các ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện tuy nhiên việc phân bổ chỉ tiêu, kinh phí cho các huyện hàng năm được tỉnh giao rất muộn (tháng 5,6 mới có Quyết định), dẫn đến một số mô hình nuôi trồng của bà con không còn phù hợp, phải điều chỉnh sang mô hình khác rất bất cập khó khăn cho các huyện khi thực hiện nhiệm vụ; về số liệu giảm nghèo hàng năm trước khi tham mưu UBND tỉnh công nhận kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo, Sở tiến hành rà soát phúc tra từng huyện, từng xã chính vì vậy khẳng định không có số ảo, tuy nhiên do tình hình thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh thường xảy ra mưa lớn, lũ ống, lũ quét đất đá vùi lấp hoa màu, nhà cửa, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài,…dẫn đến các hộ đã thoát nghèo có nguy cơ tái nghèo trở lại. Việc sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Sở đã có văn bản kiến nghị 02 Bộ Giáo dục - Lao động - TBXH sớm Ban hành cơ chế chính sách nhất là về chương trình giảng dạy, chế độ phụ cấp của cán bộ, giáo viên, chế độ nghỉ phép, nghỉ hè,…tuy nhiên đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể do đó vẫn mạnh ai nấy làm; Công tác cai nghiện ma túy vừa qua Sở đã tham mưu cho UBND, UBND tỉnh ban hành quyết định quy định mức hỗ trợ cai nghiện tự nguyện trên địa bàn tỉnh từ đó người nghiện sẽ cải thiện và nâng cao được chất lượng công tác cai nghiện trong thời gian qua.

Từ đó Sở cũng đưa ra nhiều kiến nghị đề xuất với Chỉnh phủ, Bộ ngành và UBND tỉnh để ngành tiếp tục hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Vũ Thị Huyền đã ghi nhận và đánh giá rất cao sự lỗ nực của toàn ngành trong nhiệm kỳ vừa qua giúp tỉnh hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra bên cạnh đó Sở cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế của ngành. Đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần thái độ làm việc theo yêu cầu của đoàn từ sự chuẩn bị chu đáo, kịp thời báo cáo đầy đủ đúng hướng dẫn. Đoàn ghi nhận những kiến nghị đề xuất của Sở sẽ tổng hợp gửi Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh kiến nghị với Quốc Hội Trung ương chỉ đạo các Bộ ngành thực hiện./.

Tin liên quan

Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Làm việc với Sở Lao động - TBXH(21/03/2020 10:28:46 SA)

Chi bộ Văn phòng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2022(03/03/2020 11:02:30 SA)

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus Corona (nCoV)(16/02/2020 10:01:22 SA)

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020(04/02/2020 3:47:25 CH)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khai xuân Canh Tý năm 2020(03/02/2020 10:04:30 SA)

67 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...