Trang chủ Tin tức sự kiện

Cải cách hành chính – Vì dân phục vụ
(Ngày đăng :31/07/2017 12:00:00 SA)

laichau.gov.vn “Cải cách hành chính vì dân phục vụ” – Đó là thông điệp mà rất nhiều đội thi đưa đến Hội thi tìm hiểu cải cách hành chính (CCHC) nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2017. Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Hội thi tìm hiểu cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu là hoạt động thiết thực nhằm phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực, điển hình tiên tiến cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác cải cách hành chính, từ đó đưa ra các giải pháp đồng bộ, toàn diện, hiệu quả.

 Là cuộc thi với quy mô lớn, 16 đội thi của các sở, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh đã có sự đầu tư và chuẩn bị công phu nhằm mang đến Hội thi những phần trình diễn xuất sắc nhất. 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức, năng khiếu trong đó phần chào hỏi được thực hiện liền mạch với phần kiến thức đã không làm khô cứng trong sự thể hiện của các đội. Với sự phong phú, đa dạng trong cách thể hiện: Lồng ghép trong các tiết mục múa, những bài hát tự biên về công tác cải cách hành chính, sân khấu hóa những vở hài kịch ngắn... là giới thiệu về công tác CCHC của đơn vị, địa phương, những cách làm, những kết quả trong thực hiện CCHC và những thành viên tham gia đội thi, phần chào hỏi đã được các đội thể hiện xuất sắc và phần lớn đều giành được điểm tối đa.

Mặc dù công tác CCHC liên quan đến nhiều quy định, quy trình thủ tục, song đối với 16 đội tham gia cuộc thi lần này thực sự đã biết mềm hóa chủ đề bằng những tiểu phẩm hài hước, nhưng cũng mang tính giáo dục sâu xa. Mỗi đội đã tái hiện trên sân khấu những công việc hàng ngày như: giải quyết thủ tục hành chính cho người dân phải xuất phát từ cái tâm, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc, giao tiếp và ứng xử với người dân nơi công sở... Thí sinh Lâm Anh Dũng, đội thi CCHC Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết: Dù thời gian tập luyện không nhiều do các thành viên trong đội cũng làm công tác chuẩn bị cho năm học mới nhưng chúng tôi vẫn sắp xếp thời gian ngoài giờ làm việc để tập luyện với mong muốn mang tới hội thi phần trình diễn xuất sắc nhất. Thông điệp mà đội thi chúng tôi mang đến Hội thi là “Nói đi đôi với làm”, giảm thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho Nhân dân khi đến giao dịch.

Với phần thi kiến thức, Ban Tổ chức đánh giá, lượng kiến thức khá đa dạng, liên quan đến nhiều luật, văn bản nhưng hầu hết các đội thi đã trả lời chính xác, nhất là phần tự luận – điều đó lại càng khẳng định các đội đã có sự đầu tư công phu, tìm hiểu và tham khảo kỹ các văn bản, các luật có liên quan. Nắm chắc các văn bản, các luật thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị sẽ đạt hiệu quả hơn, nhất là trong quá trình thực hiện chương trình CCHC.

Nếu phần chào hỏi được biểu diễn đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức thì phần năng khiếu với các tiểu phẩm lại được thể hiện dưới nhiều cách nhìn, nhiều góc độ khác nhau. Khi theo dõi cuộc thi, người xem dễ dàng hiểu ra CCHC không ở đâu xa mà chính là bắt đầu từ những việc đơn giản như tác phong, lề lối làm việc, cách ăn mặc, nói năng, giao tiếp nơi công sở. Không chỉ nắm chắc các kiến thức về cải cách thủ tục hành chính, các đội đã thể hiện được những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế trong công tác CCHC của tỉnh nói chung, từng đơn vị mình nói riêng, từ đó để áp dụng hiệu quả các nội dung, thủ tục hành chính tại cơ sở thời gian tới.

Đ/c Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải và tặng hoa chúc mừng các đội đạt giải

Đưa đến thông điệp “Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn”, cùng với việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong dàn dựng một vở kịch về hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên mạng Internet, đội thi Sở Thông tin và Truyền thông mong muốn: Việc ứng dụng công nghệ thông tin cần phải được ưu tiên hàng đầu trong thực hiện chương trình cải cách hành chính. Thí sinh Bùi Thị Lan, đội thi Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Tỉnh Lai Châu đã và đang nỗ lực thực hiện xây dựng chính phủ điện tử, muốn như vậy thì ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và thực hiện các công việc trong cơ quan nhà nước là việc làm cần thiết. Đối với Sở Thông tin và Truyền thông chúng tôi, hiện nay 100% cán bộ, công chức, viên chức đã sử dụng hồ sơ trong công việc, từ đó giảm thiểu tối đa thời gian, kinh phí, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

16 tiểu phẩm mang tới Hội thi là 16 lát cắt, miêu tả khá đầy đủ về quá trình trình thực hiện cải cách hành chính, những khó khăn, những kinh nghiệm thực hiện CCHC. Nhiều tiểu phẩm đã được khai thác sâu, lấy được sự đồng cảm, rung động từ phía khán giả, phải kể đến như “Chạm vào nỗi đau”; “Cải cách phải từ tâm”; hoặc những tiểu phẩm lại nói về lợi ích của công tác cải cách thủ tục chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào CCHC như “Cái cổng nó ở chỗ nào”... Ðây cũng chính là kết quả từ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ trên lộ trình hướng đến một nền hành chính hiện đại, gọn nhẹ và minh bạch để tiến tới xây dựng chính phủ điện tử.

Đánh giá về chất lượng các đội dự thi, ông Trần Văn Vấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Giám khảo hội thi cho biết: 16 đội tham gia Hội thi năm nay đã "làm khó" cho Ban Giám khảo bởi hầu hết các đội đều khá đồng đều trong chất lượng các phần thi. Các đội đã có sự đầu tư công phu từ trang phục, đạo cụ, nhất là phần kiến thức. Dựa trên hướng dẫn của Ban tổ chức, các đội đã có sự nghiên cứu, tìm hiểu để nắm chắc các vấn đề Ban Giám khảo đưa ra. Phần kiến thức chỉ có 1, 2 đội trả lời nhầm, còn lại các đội đều trả lời chuẩn xác và đạt điểm cao. Với các phần thi khác, các đội đã mang đến Hội thi các màu sắc đa dạng, chất lượng và thông điệp rõ ràng, đều hướng tới thực hiện chương trình cải cách hành chính. Xen kẽ giữa các phần thi, khán giả còn được giao lưu trả lời những câu hỏi về chương trình CCHC, từ đó được cung cấp những thông tin hữu ích của chương trình CCHC, tuyên truyền hiệu quả tới đông đảo tầng lớn Nhân dân.

Được biết trong thời gian qua, công tác CCHC của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, dần tạo nên diện mạo mới trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần thu hút đầu tư, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Không chỉ vậy, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, xử lý, giải quyết tình huống trong quá trình thực thi công vụ ở các cơ quan, địa phương sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước. Vì vậy, không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, mà để thực hiện phương châm “vì dân phục vụ”,các cán bộ công chức, viên chức cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, cải cách thủ tục hành chính, giữ thái độ đúng mực với công dân, giải quyết thủ tục hành chính phải xuất phát từ cái tâm.

Trong 2 ngày, 28 - 29/7, tại trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Hội thi tìm hiểu CCHC Nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2017 đã được tổ chức với sự tham gia của 16 đội thi, gần 200 diễn viên đến từ các Sở, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tham dự hội thi, các đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm. Tổng điểm cho 3 phần thi là 100 điểm. Xếp loại các đội căn cứ trên tổng số điểm, đội nào có tổng điểm cao sẽ giành chiến thắng; nếu 2 đội có số điểm bằng nhau thì đội nào có điểm phần thi kiến thức cao hơn sẽ chiến thắng.

Sau 2 ngày thi, Ban Tổ chức đã trao 11 giải toàn đoàn cho các đội. Đội thi Sở Tư pháp đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn; 2 đội đạt giải Nhì, 3 đội giải Ba và 5 đội đạt giải Khuyến Khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 4 giải phụ: Màn chào hỏi, tiểu phẩm, diễn viên và phần trả lời kiến thức xuất sắc nhất cho các đội: Nậm Nhùn, Thành phố Lai Châu, Sở Lao động, Thương binh và xã hội và đội huyện Mường Tè.

 

 

Tin liên quan

Hội nghị Sơ kết Công tác Lao động - Người có công và Xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018(12/07/2018 2:17:22 CH)

Chi nhánh BIDV Lai Châu hỗ trợ 250 triệu đồng cho gia đình có người chết, mất tích do lũ(27/06/2018 4:25:12 CH)

Giải Cầu lông Thiếu niên, Nhi đồng trẻ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV năm 2018(27/06/2018 9:16:17 SA)

Vui Tết thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu(08/06/2018 1:27:53 CH)

“Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”(30/05/2018 9:41:01 SA)

69 Người đang Online

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI

Địa chỉ: Tầng 2 nhà E - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

ĐT: 023825336 Fax: 023825336

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Thăng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội

Email:

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...